liệu pháp tế bào gốc dành cho các bệnh ung thư

Liệu pháp tế bào gốc là gì và những điều bạn cần biết

Kiến thức

Hiện nay, một trong những phương pháp Y học tiên tiến nhất phải nhắc đến chính là liệu pháp tế bào gốc. Nhờ việc sử dụng tế bào gốc để tái tạo và làm sống lại mô đã giúp cải thiện được nhiều tình trạng bệnh nan y. Vậy liệu pháp mới này là gì? Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích về liệu pháp ưu việt này nhé.

Ý nghĩa của liệu pháp tế bào gốc

Tế bào gốc (tên tiếng Anh là Stem cell) là những tế bào sinh học có cơ chế biệt hóa thành các tế bào khác nhau, tùy thuộc vào môi trường. Từ quá trình này, chúng sẽ phân bào để có thể tạo ra được nhiều tế bào gốc hơn. Chính vì thế, tế bào gốc đã trở thành một trong các liệu pháp hiệu quả trong việc tái tạo và làm sống lại mô khô, bị lão hóa để điều trị các bệnh nan y.

tế bào gốc có thể phân chia thành nhiều tế bào khác
Nhiều người chọn liệu pháp tế bào gốc sinh học để điều trị

Liệu pháp tế bào gốc là phương pháp điều trị sinh học tự nhiên nhất. Liệu pháp này được nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 1931. Chính nghiên cứu này đã trở thành tiền đề cho nền y học tái tạo hiện nay.

Thông qua việc tiêm bắp nhờ sử dụng các tế bào kích thích các cơ chế tự phục hồi của chúng làm trẻ hóa và kháng lại các căn bệnh mãn tính. Hơn thế, liệu pháp này còn giúp bổ sung hoặc thay thế những tế bào xấu, đang yếu dần về chức năng bằng các tế bào gốc mới.

Quả thực, liệu pháp mới này mang đến những cơ hội điều trị các căn bệnh nan y tốt nhất và có nhiều kỳ vọng phát triển trong tương lai một cách vượt bậc.

Lý do lựa chọn liệu pháp đặc biệt này trong Y học

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị căn bệnh ung thư trên người. Họ phân lập các tế bào gốc từ máu của bệnh nhân để nuôi cấy và xử lý kháng nguyên với các khối u. Mặc dù, bệnh nhân này đã được điều trị bằng hóa liệu trước đó nhằm ức chế các tế bào ung thư phát triển.

liệu pháp tế bào gốc dùng trong y học
Sự thành công trong việc sử dụng tế bào gốc mang đến cho y học hiện đại nhiều hy vọng

Sau mỗi lần tiêm tế bào gốc, các nhà nghiên cứu cũng tiêm kháng nguyên khối u dưới da của bệnh nhân cùng với một loại protein có chức năng kích thích khả năng miễn dịch. Sự thành công trong quá trình này là bệnh nhân phát triển đáp ứng tế bào và có thể đo được sau mỗi lần chủng ngừa. Đây là lý do tại sao tế bào gốc được sử dụng nhiều trong Y học hiện nay.

Căn bệnh được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc

Không phải tất cả các căn bệnh đều có thể dùng liệu pháp này để điều trị. Liệu pháp này thường chỉ áp dụng cho các bệnh nhân bị ung thư hệ tạo máu do các tế bào máu lúc này cần được thay thế và tái tạo mới hoàn toàn. Việc này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

liệu pháp tế bào gốc dành cho các bệnh ung thư
Sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh ung thư máu

Bên cạnh đó, liệu pháp này còn được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ sung cho các căn bệnh ung thư khác mà chưa tìm thấy phương pháp điều trị đặc chủng riêng cho từng bệnh. Việc nghiên cứu thêm về tế bào gốc và ứng dụng phương pháp mới này cũng giúp các nhà khoa học tìm ra quá trình phát triển và hướng điều trị tốt cho nhiều loại bệnh khác.

Theo thống kê cho thấy, các trường hợp bệnh được áp dụng phương pháp này đã mang đến một kết quả khả quan. Nó giúp ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư sau quá trình bệnh nhân điều trị hóa hoặc xạ trị trong khoảng thời gian dài.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn về liệu pháp tế bào gốc. Trong quá trình điều trị bằng phương pháp này, nếu bạn có thắc mắc gì về tế bào gốc, hãy đến với Bệnh viện Quốc tế DNA để được khám và tư vấn cụ thể nhé!

>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *